Gợi ý các món chay cúng ngon chuẩn bị mâm cỗ cúng chay

Cúng giỗ gia tiên, ông bà, thần phật từ lâu đã là 1 nét đẹp văn hóa đặc trưng của dân tộc ta. Không chỉ tín đồ phật giáo, ngày nay càng có nhiều gia đình có xu hướng chuẩn bị cỗ cúng chay. Đặc biệt là vào các dịp rằm tháng giêng, tháng 7, vu lan. Đó là các dịp bày tỏ hiếu kính, cầu xin gia tiên, thần phật phù hộ nên thường tránh sát sinh.

Vậy 1 mâm cỗ chay gồm những món gì ?

Những món chay cúng ngon nào thường được dùng  trong mâm cúng nhất ?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn chuẩn bị được mâm cỗ cúng chay đầy đủ, thịnh soạn nhất.

Các món chay cúng ngon

Những món chay cúng ngon không thể thiếu

Cuộc sống ngày càng phát triển, đời sống càng được nâng cao lên rất nhiều. Các món ăn cũng vậy và thực đơn các món chay cũng ngày càng phong phú hơn. Tuy nhiên việc cúng giỗ, chúng ta vẫn cần giữ lại những nét truyền thống ngàn đời nay.

Cũng tương tự như những mâm cúng mặn khác. Một mâm cúng chay không thể thiếu các món: Nem chay, giò chay, xôi chay, miến chay, canh chay.

Nem chay

Nem rán là món ăn đặc trưng kết hợp tinh hoa của ẩm thực Việt. Đây là món ăn luôn xuất hiện ở mọi mâm cỗ cúng kể cả mặn hay chay.

Nem chay khác với nem rán thường. Thay vì dùng nhân tôm, thịt, nem chay làm nhân từ các loại rau củ, nấm. Kết hợp các loại nguyên liệu vẫn mang đến sự đậm đà như nem bình thường.

Đặc biệt lưu ý nem chay dùng với nước gia vị pha chua ngọt cay, không dùng nước mắm. Thưởng thức nem chay sẽ mang đến cho bạn cảm nhận tinh tế khác so với nem rán thông thường quen thuộc.

Nem chay rán là món chay cúng không thể thiếu

Giò chay

Giò là món ăn không thể thiếu trong tất các các mâm cúng truyền thống. Từ xưa, mâm cúng gia tiên luôn phải có 1 đĩa giò, giò thủ hay giò lụa. Có 1 số nơi có khi làm cỗ toàn giò, giò thủ, giò mỡ, giò xào, giò tai,…

Mâm cỗ chay cũng cần phải có 1 đĩa giò chay. Giò được làm chủ yếu từ váng đậu và gia vị cuốn trong lá chuối. Giò chay có hương vị rất đặc biệt, chưa cần thưởng thức cũng đã có thể cảm nhận được. Vì thế mâm cúng có đĩa giò chay sẽ sang trọng và tươm tất hơn rất nhiều.

Giò chay cúng

Xôi chay

Mâm cỗ ăn có thể không cần món xôi. Tuy nhiên đã là mâm cúng dâng lên gia tiên, thần phật thì không thể thiếu xôi. Vì theo quan niệm, ông bà ta luôn muốn có cả nếp cả tẻ, hài hòa mọi thứ.

Có rất nhiều món xôi bạn có thể chuẩn bị cho mâm cúng chay: Xôi ngũ sắc, xôi gấc, xôi vò, xôi đỗ, xôi gấc đậu xanh, xôi lạc,….

Miến chay

Để mâm cỗ đầy đủ hơn, 1 bát canh miến chay là điều cần thiết. Bát miến mặn thông thường nấu với thịt hay lòng mề và mộc nhĩ. Miến chay sẽ thay thế bằng nhiều loại rau nấm. Bát miến chay vừa mang đến nét truyền thống cho mâm cỗ. Vừa đem lại cảm giác thanh tịnh cho người dùng.

Bên cạnh đó, thay vì làm canh miến chay, bạn cũng có thể làm miến xào chay. Miến, mộc nhĩ, cà rốt, các loại nấm kết hợp cũng là món ăn vô cùng hấp dẫn. Trình bày trên mâm cỗ cúng cũng hết sức sang trọng.

Canh chay

Ngoài bát canh miến, còn nhiều món canh chay khác có thể chuẩn bị cho mâm cỗ cúng.

Canh chay cúng có thể nấu từ nhiều loại rau củ quả, nấm, hạt sen, củ sen,… Bát canh đầy đủ màu sắc, tượng trưng cho sự hài hòa cả về âm dương, ngũ hành. Màu vàng ứng kim, xanh ứng mộc, trắng ứng thủy, đỏ ứng hỏa, đen ứng thổ. Cả nước cả cái kết hợp tinh túy.

Canh chay cúng

Chè trôi nước

Bên cạnh các món ăn chính, chè trôi nước là món chay truyền thống phổ biến nhất. Là món ăn cổ truyền của nước ta, rất hay được dùng đầu năm, cúng rằm tháng giêng. Các cụ xưa quan niệm về ăn chè trôi nước đầu năm giúp mọi việc trôi chảy và vẹn toàn.

Vì thế chè trôi nước được dùng rất nhiều trên các mâm cỗ chay. Và dần thành 1 món không thể thiếu trên mâm cúng của mọi gia đình.

Hoa quả

Bất kể là mâm cúng nào thì món tráng miệng vẫn cần hoa quả. Đĩa hoa quả sẽ là phần kết cuối sang trọng và trọn vẹn nhất.

1 số món chay cúng ngon khác

Ngoài những món chay cúng trên, bạn có thể chuẩn bị thêm nhiều món chay cúng ngon khác cho mâm cúng thêm thịnh soạn.

Bạn có thể chuẩn bị thêm các món gỏi cuốn, salat chay cho thêm phần phong phú.

Món canh rau củ cũng có thể thay thế bằng canh chua, canh nấm,…

Có thể bổ sung thêm nhiều món rau củ xào, đậu rán, đậu om,…

Bên cạnh xôi, có thể thêm các món cơm chiên, cơm hấp lá sen, cơm nếp rong biển, cơm cuộn,…

Chè trôi nước có thể đổi mới bằng chè hạt sen, chè long nhãn,…

Mâm cúng chay

Việc cúng mâm cỗ chay dần trở nên quen thuộc hơn rất nhiều. Tuy nhiên việc lên thực đơn, nấu, trình bày các món lại hết sức quan trọng và không hề đơn giản. Vì vậy bạn có thể tham khảo thêm thực đơn mâm cỗ chay tại nhà hàng Tuệ Linh Chay.

Nhà hàng Tuệ Linh Chay

Địa chỉ: BT27 Nguyễn Văn Lộc, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0969233658

Email: info@tuelinhchay.com

Website: tuelinhchay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *